Bất động sản giá bán vẫn quá cao

Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu ấm lên, đặc biệt là phân khúc nhà có mức giá trung bình, diện tích căn hộ nhỏ, hợp lý phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại đa số người dân.

Đối với các dự án bất động sản xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi, Bộ trưởng nhận định hiện “vẫn ít có giao dịch”. Và năm nay, nhà đầu tư không có năng lực tài chính và kinh nghiệm sẽ tiếp tục gặp khó khăn, thậm trí sẽ phải rời bỏ thị trường.

Bế tắc của thị trường bất động sản hiện nay theo batdongsan5c là giá bán sản phẩm cao hơn nhiều so với năng lực tiêu dùng của khách hàng. Hiện tại, giá nhà đất đang cao gấp 25 lần thu nhập trung bình người dân, trong khi đó, ở các nước khác, mức tối đa về giá chỉ cao gấp khoảng 7-8 lần thu nhập trung bình. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đa số người dân Việt Nam không có đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà.

bat-dong-san-gia-ban-con-qua-caoGía mua bán nhà đất vẫn rất cao so với kinh tế và đời sung61 cũng như thu nhập của người dân

Yếu tố cấu thành giá bất động sản theo chuyên gia cho thuê văn phòng quận 1 gồm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí ngoài để hoàn thiện cho các thủ tục pháp lý dự án, tiền sử dụng đất, chi phí lãi vay, chi phí xây dựng… vướng mắc lớn nhất hiện nay là tiền sử dụng đất theo Nghị định 69 quá cao. Đối với một số dự án, để đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp chủ đầu tư đứng ra thương lượng với người dân về giá đền bù, hỗ trợ di dời theo giá thị trường. Trong khi chủ đầu tư chỉ được khấu trừ chi phí cho đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư đang phải tự đi mua đất của người dân theo giá thị trường, rồi đóng tiền sử dụng đất cũng theo giá thị trường thì xem như doanh nghiệp phải đi mua đất hai lần. Nhà nước chỉ khấu trừ chi phí theo khung giá đất quy định.

Cũng theo cho thuê văn phòng quận 1 nhận định:Bế tắc của thị trường bất động sản hiện nay, vốn chỉ là một phần, nếu đầu tư vốn vào mà không giải quyết được đầu ra sản phẩm. Bởi vì, xã hội không tồn tại một lượng tiền mặt nhất định để giải quyết các sản phẩm đó. Do đó, mấu chốt quan trọng nhất hiện nay vẫn là nhu cầu của khách hàng. Nếu doanh nghiệp có đất, có tiền đầu tư nhưng không có nhu cầu của khách hàng thì cũng không dám triển khai dự án. Nhà nước nên giảm mức đóng, cho đóng dần theo tiến độ hoặc nếu vẫn đóng theo giá thị trường thì phải khấu trừ lại cho doanh nghiệp theo giá thực tế đền bù, vì khấu trừ hiện nay đang theo quy khung giá nhà nước quá thấp so với thực tế. Nếu quy định này được tháo gỡ sẽ góp phần giảm giá nhà đất, góp phần làm tăng thanh khoản thị trường bất động sản.

Bất động sản 5c cho rằng: Nhu cầu khách hàng vẫn nhiều, nhưng vấn đề là doanh nghiệp có tìm thấy đúng nhu cầu ở đâu, cần sản phẩm gì để đáp ứng phù hợp hay không? Nhiều người dân và doanh nghiệp tiếp cận vào nguồn tín dụng của gói 30000 tỷ còn quá chậm. Doanh nghiệp nhìn thấy vốn cũng không hẳn dám vay ngay, vì không biết rõ nhu cầu khách hàng, nếu vay đầu tư tạo sản phẩm cũng không dám chắc sẽ để bán cho ai. Nếu để đọng vốn, ví dụ dự án khoảng 200 tỷ đồng, nếu đọng 1 năm là sẽ mất khoảng 10% số vốn đó, sẽ không còn lãi nữa.

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ