Bất động sản cho thuê mua bán sắp sốt giá

Nhiều dự án bất động sản dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2014 khiến cạnh tranh gay gắt hơn đối với các căn hộ mới được chào bán. Người mua hiện dành nhiều sự quan tân hơn tới những căn hộ đã gần hoàn thiện để tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến chất lượng bàn giao kém và chậm bàn giao.

Sau thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản đã có những diến biến khả quan. Bằng chứng là một số dự án căn hộ có đột biến về giá cũng như giao dịch. Tuy nhiên, Theo cho thuê văn phòng quận 1 cho rằng, vẫn còn quá sớm để khẳng định thị trường chạm đáy và bắt đầu đi lên.

Theo nghiên cứu của Bộ Xây dựng, từ năm 1993 đến nay, thị trường địa ốc Việt Nam phát triển mạnh, đặc biệt là cho thuê văn phòng. Theo chu kỳ khoảng 7-8 năm lại xuất hiện một đợt sốt về giá cả cũng như lượng giao dịch. Cụ thể, vào các năm 1993, 2000 và 2007 đã xảy ra những cơn biến động bất động sản, chủ yếu tại một số thành phố lớn.

bat-dong-san-cho-thue-mua-ban-sap-sot-gia

Các sàn giao dịch bất động sản cho thuê mua bán nhà đất đã ấm lên song sốt giá là điều khó xảy ra

Như vậy, với cách tính toán của Bộ Xây dựng, cứ khoảng 7 năm lại xuất hiện một đợt sốt về giá cả bất động sản thì rất có khả năng sẽ chuẩn bị xuất hiện một đợt biến động về giá cả bất động sản, có thể vào khoảng năm 2014-2015. Điều này đã đẩy giá nhà chung cư tăng cục bộ ở một số dự án, một số khu vực nhất định.

Không đồng tình với nhận định của Bộ xây dựng, đại diện CBRE cho rằng, giá bán căn hộ dự kiến sẽ tăng lên, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định xu hướng này sẽ kéo dài trong cả năm 2014 bởi lẽ việc tăng giá mới chỉ xuất hiện tại một số dự án. Trong khi đó, niềm tin của người mua bán nhà đất với thị trường vẫn ở mức độ nhất định nào đó.

Batdongsan5c nhận định. mặc dù năm 2014 thị trường bất động sản đã đón nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc, thị trường đã bắt đầu phục hồi sau thời gian dài giảm giá. Nhiều dự án tăng giá bán, hàng loạt dự án có tiến độ tốt, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng được nhiều khách hàng quan tâm hơn trong năm 2014. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định năm 2014 là cái mốc sau 7 năm trầm lắng thị trường lại sốt tăng giá trở lại. Chúng ta cùng chờ xem nhé.

Ông Richard Lee-GĐ điều hành CBRE Việt Nam cũng cho rằng, trên thế giới trong vòng 20-30 năm trở lại đây, chưa nhìn thấy một chu kỳ phát triển nào của thị trường bất động sản trong vòng 7-8 năm.

Chuyên gia cho thuê văn phòng quận 1 cũng nhận định. Thời điểm gần đây, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực tuy nhiên đây là do tác động từ nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô và kỳ vọng của thị trường bất động sản chứ không phải là theo quy luật 7-8 năm.

Thị trường đang diễn ra xu hướng hai chiều. Một số dự án thì chủ đầu tư có ý kiến tăng giá trở lại, nhưng rõ ràng điều đó chỉ diễn ra ở những dự án có tốc độ bán cực kỳ tốt, giá tăng khoảng 5-10% nên không còn phải lo giải quyết hàng tồn. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều dự án phải giải quyết hàng tồn kho nên việc giảm giá ở những dự án này là không tránh khỏi.

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ